Lạm dụng men tiêu hoá cho trẻ – Tác hại khó lường

Men tiêu hoá cho trẻ là một sản phẩm tin dùng của các bậc ba mẹ khi con em của mình bị các triệu chứng như biếng ăn, ăn không tiêu, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên có một vài ba mẹ thấy con em của mình sử dụng chưa hiệu quả, liền tăng liều sử dụng lên lâu dài sẽ để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Bài viết sau đây Dược Thuận Hóa sẽ chia sẻ men tiêu hoá cho trẻ là gì và sử dụng sao cho hợp lý.

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa là các loại men chứa các enzyme tiêu hóa cần thiết để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể của trẻ. Các enzyme này giúp phân giải protein, carbohydrate và chất béo thành các dạng dễ hấp thụ hơn, từ đó cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất trong thức ăn. Men tiêu hóa thường được sử dụng để giúp hệ tiêu hóa của trẻ thoải mái hơn sau khi ăn, giảm bớt các vấn đề về đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón.

Men tiêu hóa được tiết ra từ các bộ phận thuộc hệ tiêu hoá của cơ thể như:

 • Nước bọt: Nước bọt được tiết ra từ tuyến nước bọt trong niêm mạc của miệng và dạ dày, giúp làm ướt thức ăn để dễ dàng nuốt và di chuyển qua đường tiêu hóa.
 • Men pepsin: Men pepsin được sản xuất từ tuyến dạ dày. Giúp phân hủy protein trong thức ăn thành peptide và axit amin, bắt đầu quá trình tiêu hóa protein.
 • Men amylase: Men amylase được tiết ra từ tuyến nước bọt trong miệng và tuyến tụy. Chúng phân hủy tinh bột thành đường và các đơn đường khác, bắt đầu quá trình tiêu hóa tinh bột.
 • Men lipase: Men lipase chủ yếu được sản xuất từ tuyến tụy. Nó giúp phân hủy chất béo thành glycerol và axit béo, làm cho chúng dễ dàng hấp thụ vào máu.
 • Men trypsin và men chymotrypsin: Đây là các enzyme tiêu hóa protein khác được sản xuất từ tuyến tụy. Chúng giúp phân hủy các peptide thành các đơn đường axit amin.

Men tiêu hoá cho trẻ là gì?

Những men tiêu hóa này có vai trò quan trọng trong việc phân hủy thức ăn thành các chất dễ dàng hấp thụ và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Men tiêu hóa và men vi sinh có gì khác nhau?

Men tiêu hóa và men vi sinh là hai loại sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa với công dụng và cơ chế hoạt động khác nhau

Men tiêu hóa cho trẻ

 • Công dụng: Men tiêu hóa được sử dụng để hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Chứa các enzyme tiêu hóa như amylase, lipase, và protease, giúp phân hủy tinh bột, lipid và protein thành dạng dễ hấp thụ hơn.
 • Cơ chế hoạt động: Men tiêu hóa hoạt động bằng cách cung cấp các enzyme cần thiết cho quá trình phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ hơn. Giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và giảm các vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, và ợ nóng.

Men vi sinh cho trẻ

 • Công dụng: Men vi sinh chứa các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus và Bifidobacterium, giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột. Chúng giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, và giảm nguy cơ các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy và táo bón.
 • Cơ chế hoạt động: Men vi sinh chính là những lợi khuẩn đường ruột, có nhiệm vụ tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh vật và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Chúng cũng tạo ra các chất có lợi như axit lactic và các enzyme tiêu hóa phụ trợ, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Những tác hại khi lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ

Sản phẩm men tiêu hóa cho trẻ là một sản phẩm tin dùng của các bậc ba mẹ khi trẻ có các triệu chứng như biếng ăn, ăn không tiêu, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên không phải ba mẹ nào cũng có những kiến thức cơ bản về men tiêu hóa, dẫn đến nhiều ba mẹ sử dụng men tiêu hoá cho trẻ một cách lạm dụng. Dưới đây là một số hậu quả phổ biến mà có thể xảy ra khi lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ

 • Rối loạn tiêu hóa: Sử dụng không đúng cách có thể gây ra rối loạn trong hệ tiêu hóa của trẻ, bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Phụ thuộc vào men tiêu hóa: Việc lạm dụng quá mức có thể làm cho hệ tiêu hóa của trẻ trở nên phụ thuộc vào men tiêu hóa, làm giảm khả năng tự sản xuất enzyme tiêu hóa.
 • Gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày: Men tiêu hóa có thể tăng sản xuất axit dạ dày, dẫn đến việc tổn thương niêm mạc dạ dày và làm tăng nguy cơ viêm loét.
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển: Sử dụng không đúng cách có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dưỡng chất của trẻ, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.
 • Mất cân bằng vi sinh vật đường ruột: Việc sử dụng men tiêu hóa không cân nhắc có thể làm mất cân bằng vi sinh vật trong đường ruột, gây ra các vấn đề về hệ vi sinh vật đường ruột.
 • Mất cân bằng dưỡng chất: Sử dụng men tiêu hóa một cách không cân nhắc có thể làm mất cân bằng trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, dẫn đến thiếu hụt hoặc thiếu một số dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ.
 • Gây ra vấn đề về sức đề kháng: Việc sử dụng men tiêu hóa quá mức có thể làm giảm sức đề kháng của trẻ, khiến cho hệ miễn dịch của trẻ trở nên yếu và dễ bị các bệnh lý.

Lạm dụng men tiêu hoá cho trẻ có thể dẫn tới hậu quả gì?

Hướng dẫn cách bổ sung men tiêu hóa cho trẻ

Men tiêu hóa cũng giống như một loại thuốc và ba mẹ chỉ nên bổ sung cho con nếu có sự chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, ba mẹ cũng cần lưu ý những điều sau khi bổ sung men tiêu hóa cho trẻ:

 • Trẻ nhỏ được kê đơn sử dụng men tiêu hoá trong các trường hợp: Thiếu men tiêu hoá hoặc cần tăng cường khả năng tiêu hoá thức ăn do kém hấp thu. Men tiêu hoá chỉ được dùng theo đợt 5-7 ngày.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ: Trước khi bắt đầu bổ sung men tiêu hóa cho trẻ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Họ sẽ đưa ra đánh giá phù hợp dựa trên tình trạng sức khỏe và nhu cầu của trẻ.
 • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng để đảm bảo hiệu quả và tránh tác dụng phụ.
 • Bổ sung vào bữa ăn: Thêm men tiêu hóa vào bữa ăn của trẻ hoặc cho trẻ sử dụng ngay sau bữa ăn để tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn.
 • Theo dõi phản ứng: Theo dõi cẩn thận phản ứng của trẻ sau khi bổ sung men tiêu hóa. Nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào không bình thường, ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Tăng cường dinh dưỡng: Bổ sung men tiêu hóa chỉ nên được xem là một phần của chế độ dinh dưỡng tổng thể của trẻ. Hãy đảm bảo rằng trẻ nhận đủ lượng dinh dưỡng từ thực phẩm và chế độ ăn uống hợp lý.
 • Chọn sản phẩm phù hợp: Chọn loại men tiêu hóa phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của trẻ. Sản phẩm có thể có dạng nước, viên nén hoặc dạng sợi, vì vậy hãy chọn sản phẩm mà trẻ dễ dàng uống hoặc ăn.

Nếu ba mẹ chưa chọn được một sản phẩm men tiêu hóa cho trẻ phù hợp thì Dược Thuận Hóa xin giới thiệu cho ba mẹ men tiêu hóa Neopeptine F Drops có công dụng hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hấp thu thức ăn, hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, ợ hơi, đầy hơi, chướng bụng, ăn khó tiêu.

Thuốc Hỗ Trợ Tiêu Hóa Cho Trẻ - Neopeptine F Drop 15ML

Tác dụng Neopeptine F Drops

 • Papain có tác dụng “cắt” thức ăn đạm (Thịt, cá, sữa, trứng…) thành các polypeptid và các axit amin là các chất dinh dưỡng dễ hấp thu qua ruột.
 • Alpha-amylase có tác dụng “cắt” các phân tử tinh bột (Bột dinh dưỡng, cháo, cơm, bánh mì…) thành các phân tử nhỏ hơn là dextrine, oligosaccharide, monosaccharide, là các chất dinh dưỡng để dễ dàng hấp thu qua ruột.
 • Các tinh dầu Dill, Anise và Caraway có tác dụng điều hòa như động ruột:
 • Khi nhu động ruột bị suy giảm, các tinh dầu Dill, Anise và Caraway kích thích tăng hoạt động nhờ đó tạo cảm giác đói hoặc gây trung tiện giúp chống đầy hơi, trướng bụng.
 • Khi nhu động ruột tăng co thắt, các tinh dầu Dill, Anise và Caraway làm dịu sự co thắt, nhờ đó chống được nôn trớ, nôn mửa đặc biệt ở trẻ bú mẹ, trẻ em đang ăn dặm hay ở giai đoạn cai sữa.

Đối tượng sử dụng

 • Trẻ chán ăn, khó tiêu, trướng bụng, sình bụng, đi tiêu sống, suy dinh dưỡng
 • Trẻ ọc sữa (trớ sữa) sau khi bú.

Liều dùng

 • Trẻ em dưới 2 tuổi: 0.5 ml (khoảng 12 giọt) mỗi ngày uống 1 lần hay chia làm 2 lần, theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
 • Trẻ trên 2 tuổi: 0.5 ml (khoảng 12 giọt) mỗi ngày uống 2-3 lần hoặc tùy hướng dẫn của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng. Cho trẻ uống sau khi ăn, bú hoặc nhỏ trực tiếp vào miệng, hoặc pha sữa, nước uống, thức ăn.

Fanpage: Dược Thuận Hóa

Website:  https://duocthuanhoa.vn/san-pham/

Bán hàng: 0932 668 498
Tư vấn: 0972 777 359

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Không dùng cho người có mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *